Ban Cơ yếu Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Ninh ký thỏa thuận phối hợp trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin

10:00 | 12/10/2016

Ngày 10/10/2016, tại UBND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ban Cơ yếu Chính phủ và UBND tỉnh Bắc Ninh về chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo mật, xác thực và giám sát an toàn thông tin đối với hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016 - 2020.

Dự lễ ký kết, về phía UBND tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và một số lãnh đạo các Ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh. Về phía Ban Cơ yếu Chính phủ có đồng chí Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban; đồng chí Nguyễn Ðăng Ðào, Phó trưởng ban cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Ban.

Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ và lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh ký kết Thỏa thuận phối hợp

Mục tiêu lễ ký kết nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, phát huy thế mạnh của Ban Cơ yếu Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh để huy động các nguồn lực tham gia tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo mật, xác thực, giám sát và ứng cứu sự cố an toàn thông tin đối với hệ thống CNTT của toàn Tỉnh. Qua đó, nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Hai bên thống nhất sẽ phối hợp triển khai các giải pháp bảo mật kênh truyền và bảo mật dữ liệu cho một số giao dịch trực tuyến của Tỉnh.

Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục cung cấp, hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ triển khai chứng thư số chuyên dùng để xác thực cho các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và phối hợp triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số chuyên dùng vào các phần mềm dùng chung củaTỉnh.

Về giám sát ATTT, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ hỗ trợ giám sát an toàn mạng đối với cơ sở hạ tầng CNTT, đồng thời tư vấn, hỗ trợ về đảm bảo ATTT, đánh giá ATTT cho các hệ thống CNTT theo định kỳ và phối hợp, hỗ trợ ứng cứu sự cố ATTT.

Theo thỏa thuận, UBND tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm xác định nhu cầu bảo đảm bảo mật, xác thực và giám sát ATTT, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và phối hợp trong quá trình khảo sát, triển khai; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và Ban Cơ yếu Chính phủ xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện các nhiệm vụ hàng năm; tiếp nhận, quản lý, đảm bảo an toàn và điều kiện hoạt động tốt cho các trang thiết bị do Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai lắp đặt tại Tỉnh; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và Ban Cơ yếu Chính phủ hoàn tất các thủ tục triển khai, bàn giao, quản lý, khai thác sử dụng và vận hành hệ thống sau triển khai; phối hợp giải quyết các nội dung phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Ban Cơ yếu Chính phủ chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tổ chức thực hiện khảo sát, triển khai lắp đặt trang thiết bị bảo mật, xác thực, giám sát ATTT theo kế hoạch đã được thỏa thuận và thống nhất giữa hai bên; thực hiện đánh giá, tư vấn các giải pháp bảo mật, xác thực ATTT và ứng cứu sự cố khi có yêu cầu; hướng dẫn các thủ tục triển khai, bàn giao, quản lý khai thác sử dụng, bảo đảm kỹ thuật và vận hành hệ thống sau triển khai; không tiết lộ các thông tin trao đổi trên hệ thống, cũng như liên quan đến hệ thống mạng của tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND Tỉnh nhấn mạnh: Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, khó lường, mang lại hậu quả nghiêm trọng. Nếu không đảm bảo được ATTT thì việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, giao dịch trực tuyến phục vụ phát triển kinh tế của Tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, Bắc Ninh luôn quan tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên các lĩnh vực, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, hướng tới chính quyền điện tử, đáp ứng nhu cầu thông tin trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, với mục tiêu xây dựng Tỉnh trở thành thành phố thông minh.

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm tham mưu, thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận, gắn với quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh và chính phủ điện tử. Đồng chí Chủ tịch UBND Tỉnh cũng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện phối hợp của Ban Cơ yếu Chính phủ trong những năm vừa qua đối với tỉnh Bắc Ninh trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống CNTT trên địa bàn Tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ đánh giá rất cao sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh đối với việc xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền thông minh. Đồng chí tin tưởng Bắc Ninh sẽ là một trong những địa phương điển hình trong việc triển khai thành phố thông minh, cũng như ứng dụng các giải pháp bảo mật và ATTT trong quá trình triển khai.

Trước đó, Ban Cơ yếu Chính phủ cũng đã ký thỏa thuận phối hợp trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin với một số tỉnh, thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thái Bình, Đà Nẵng….