Brazil phạt Facebook 1,3 triệu USD vì vi phạm thông tin người dùng - tác giả xem lại thông tin trong bài, việc in đậm các tên cần hiệu chỉnh lại

10:00 | 25/08/2022

Ngày 23/8, Bộ Tư pháp Brazil thông báo phạt mạng xã hội Facebook 6,6 triệu real (khoảng 1,3 triệu USD) vì làm rò rỉ thông tin cá nhân và dữ liệu của 443.000 người dùng tại nước này.

Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng quốc gia (Senacon) trực thuộc Bộ Tư pháp Brazil cho biết, thông tin cá nhân và dữ liệu của người dùng đã được Facebook giao cho Công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh - đơn vị tham gia cố vấn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2018 của ông Donald Trump. -> chưa đủ ý nó giao dữ liệu để làm gì hay là số lượng dữ liệu được giao ntn? năm tranh cử là năm 2016 hay 2018? Bởi ông đương nhiệm 20 tháng 1 năm 2017 – 20 tháng 1 năm 2021.

Senacon cho biết dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ trong vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó có thông tin cá nhân của hơn 443.000 công dân Brazil. Cuộc điều tra từ nhà chức trách cho thấy việc chia sẻ dữ liệu bất hợp pháp với Cambridge Analytica diễn ra thông qua việc cài đặt một ứng dụng phục vụ mục đích phân tích tâm lý học trong Facebook có tên “This Is Your Digital Life.”

Khoản tiền phạt ban đầu đã được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng Bộ Tư pháp đã dỡ bỏ nó theo yêu cầu của Facebook để đảm bảo "khả năng bảo vệ rộng rãi" cho công ty.

Vào tháng 7/2022, Facebook tuyên bố không có bằng chứng cho thấy dữ liệu của người dùng Brazil đã được chuyển đến Cambridge Analytica, do đó không thể bị buộc tội sử dụng sai hoặc tiết lộ không đúng cách.

Senacon nhấn mạnh Bộ Tư pháp Brazil không chấp nhận các lập luận do phía Facebook đưa ra và quyết định xử phạt mạng xã hội này. Tuy nhiên, Facebook vẫn có thể kháng cáo quyết định trên.

Theo Bộ Tư pháp, nếu công ty chọn không gửi bất kỳ kháng cáo mới nào đối với quyết định này, Facebook sẽ được hưởng lợi từ việc giảm tới 25% tiền phạt.