Đảm bảo an toàn thông tin cho phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam

15:00 | 29/05/2012

Hội thảo “Xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin trong việc phát triển Chính phủ điện tử” (25/05/2012) đ được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT. Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng; Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội VNISA và đại diện lnh đạo các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố, các chuyên gia trong và ngoài nước....

Trong thời gian qua, các vấn đề về mất ATTT, vấn nạn thư rác, tấn công xâm nhập hệ thống CNTT đang gia tăng ở mức báo động. Các tổ chức tin tặc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công với hình thức ngày càng tinh vi vào các cơ quan chính phủ của nhiều quốc gia và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng; Hoạt động tin tặc ngày càng có quy mô và có tổ chức hơn. Bởi vậy, tại Việt Nam, việc đảm bảo ATTT cho Chính phủ điện tử được đặt ra rất cấp bách.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử là định hướng và nhiệm vụ quan trọng  của tất cả các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Vì vậy, vấn đề ATTT đặt ra những thách thức không nhỏ và đang rất được quan tâm.
Các tham luận tại Hội thảo cho thấy, việc đảm bảo ATTT là điều kiện quan trọng để các cơ quan, tổ chức và người dân tin tưởng vào Chính phủ điện tử. Theo số liệu thống kê năm 2011, chỉ có khoảng 35% số cơ quan, tổ chức đã xây dựng và áp dụng chính sách ATTT. Hiện nay hầu hết các đơn vị cấp bộ và trên 60% đơn vị cấp quận, huyện đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, thậm chí, nhiều đơn vị còn tiến hành họp qua mạng, nhưng khi xây dựng quy chế sử dụng các phần mềm vẫn chưa chú trọng đến vấn đề ATTT. Các cổng, trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng và chưa được áp dụng các giải pháp đảm bảo ATTT phù hợp. Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị, tổ chức liên quan đến an ninh mạng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã phân tích thực trạng triển khai ứng dụng ATTT tại Việt Nam, nhận định tình hình diễn biến an ninh thông tin trong bối cảnh chung và giới thiệu một số giải pháp ATTT hiệu quả cho phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Hội thảo “Xây dựng chính sách đảm bảo an toàn thông tin trong việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam” là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và có những đề xuất cụ thể, phù hợp với yêu cầu thực tiễn về xây dựng và triển khai áp dụng các chính sách ATTT trong việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.