ĐỀ NGHỊ TÁC GIẢ SỬA LẠI - Trung Quốc thông qua Luật bảo vệ thông tin cá nhân

16:00 | 23/08/2021

Cơ quan lập pháp của Trung Quốc đã chính thức thông qua Luật bảo vệ thông tin cá nhân (PIPL), đặt ra các hạn chế pháp lý về cách dữ liệu cá nhân có thể được thu thập, sử dụng và quản lý. Luật có hiệu lực vào ngày 1/11/2021

Nội dung đầy đủ của phiên bản cuối cùng vấn chưa được công bố, nhưng Tân Hoa xã nhận định PIPL sẽ cho phép người dùng tắt quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Luật PIPL được giới chuyên môn nhận định là một trong những luật cứng rắn nhất thế giới về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Việc thông qua  FIPL sẽ đưa ra cơ chế quản lý dữ liệu người dùng  các nguyên tắc bảo mật khi di chuyển dữ liệu ra nước ngoài, ,bổ sung các quy định dành cho  các công ty công nghệ ở Trung Quốc khi tiếp cận và sử dụng thông tin của người tiêu dùng và đặt ra các quy tắc cứng rắn hơn về cách các công ty thu thập và xử lý thông tin người dùng của họ. Luật thực thi sẽ  có tác động sâu rộng trong việc thiết lập khuôn khổ để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, được so sánh với việc thực hiện Quy định chung về bảo vệ dữ liệu ở Liên minh Châu Âu (GPDR) .

Theo Tân Hoa xã, luật này nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư bằng cách cung cấp cho các cá nhân quyền hợp pháp để nói “không” với việc thu thập quá nhiều dữ liệu của các tổ chức kinh doanh và thậm chí một số cơ quan chính phủ. Luật yêu cầu các nhà sản xuất ứng dụng cung cấp cho người dùng các tùy chọn về cách thông tin của họ được sử dụng hoặc không được sử dụng.

Luật cũng quy định rằng các công ty cần được sự đồng ý của từng cá nhân để có được thông tin cá nhân nhạy cảm như sinh trắc học, sức khỏe y tế, tài khoản tài chính và vị trí. Đối với các nền tảng thu thập thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp, các cơ quan quản lý có thể tạm ngừng hoặc chấm dứt việc cung cấp dịch vụ của họ.

Việc ban hành Luật Bảo vệ thông tin cá nhân, cùng với Luật An ninh mạng và Luật Bảo mật dữ liệu có hiệu lực từ 1/9 tới đây đã hoàn thành bộ ba cơ chế quản lý dữ liệu nền tảng của Trung Quốc và sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về tuân thủ dữ liệu cho các công ty công nghệ, đồng thời nhằm tạo ra cơ chế quản lý Internet của Trung Quốc trong tương lai.

Trung Quốc đang thiết lập một cơ chế quản lý dữ liệu nhằm tìm cách đảm bảo tính bảo mật đối với dữ liệu trọng yếu, đặt giới hạn về cách các doanh nghiệp thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân nhạy cảm, đồng thời khuyến khích việc lưu hành dữ liệu ít nhạy cảm hơn. PIPL cùng với Luật Bảo mật Dữ liệu và các quy định về dữ liệu địa phương, nhằm giúp Chính phủ Trung quốc đạt được những mục tiêu này.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho biết vào ngày 18/8/2021, 43 ứng dụng điện thoại thông minh, bao gồm các ứng dụng phổ biến như WeChat của Tencent Holdings, WeCom phiên bản công ty, Tencent Video và Tencent Maps, bị phát hiện là đã chuyển dữ liệu liên hệ và thông tin vị trí của người dùng một cách không phù hợp, hoặc đã bật quảng cáo khi người dùng mở ứng dụng.

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân  có hiệu lực vào ngày 1/11/2021.

Còn nhiều câu chưa rõ nghĩa

Chưa căn chỉnh văn bản

Chưa gắn tag bài viết và chưa gắn tin liên quan