Học viện kỹ thuật mật mã tham gia ngày hội “Cùng bạn quyết định tương lai”

16:00 | 24/01/2014

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh “Cùng bạn quyết định tương lai” năm nay do Báo Giáo Dục TP.HCM tổ chức ngày 18/1/2014 đã đem đến nhiều thông tin ngành nghề giá trị giúp thí sinh tự tin lựa chọn khi tham gia kỳ thi đại học - cao đẳng sắp tới. Trong ngày này, Học viện Kỹ thuật mật mã đã tham gia tư vấn về lĩnh vực đào tạo An toàn thông tin.

Với chủ đề “Cùng bạn quyết định tương lai”, Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh 2014 được tổ chức với quy mô lớn, thu hút hàng nghìn lượt các bạn học sinh không chỉ ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh, thành lân cận đến tham quan và tìm hiểu thông tin hướng nghiệp, tuyển sinh các ngành nghề. Tham gia ngày hội có hơn 100 gian tư vấn của các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Dưới nhiều hình thức, các hoạt động của ngày hội cung cấp thông tin về ngành đào tạo, hình thức tuyển sinh, việc làm sau khi ra trường, những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014… Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ giải đáp sâu hơn những câu hỏi về ngành nghề, giúp các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và THPT định hướng được nghề nghiệp cho tương lai, chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện bản thân, tư vấn về ngành nghề đào tạo, trường học, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi mà cá bạn quan tâm cũng như tư vấn về tâm lý, sức khỏe, học sao cho tốt và chia sẻ với thí sinh cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, cách giải tỏa áp lực thi cử…
Ngoài phần tư vấn do ban tổ chức thực hiện, khoảng 80 gian hàng tư vấn với hàng trăm chuyên gia tư vấn trực tiếp của các trường ĐH, CĐ, trung cấp, trung tâm dạy nghề, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tư vấn du học... tham gia trong ngày hội mang đến nguồn thông tin phong phú và bổ ích cho học sinh và phụ huynh. Đây chính là kho tư liệu đầy ắp, giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học, môi trường đào tạo... cụ thể của từng trường.

Tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã có nhiều hình thức tư vấn phong phú, giúp cho các bạn trẻ quan tâm tới chương trình đào tạo và các cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư an toàn thông tin có thêm nhiều thông tin hữu ích  cho sự lựa chọn của mình. Sau đây là một số thông tin về hướng nghiệp ngành học An toàn thông tin.

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư ATTT tại Việt nam
An toàn thông tin đang là một ngành đang được quan tâm tại Việt nam, Hiện tại và trong tương lai, tất cả các giao dịch, hoạt động của Việt Nam cũng như thế giới đều diễn ra trên mạng, do đó yếu tố an toàn, bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng, đặc biệt là các lĩnh vực ngành nghề thuộc khối an ninh quốc phòng, đảng và chính quyền, các ngành kinh tế trọng điểm mũi nhọn như: giao dịch thương mại điện tử, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, các dịch vụ hành chính công, chính phủ điện tử, mạng truyền thông, công nghiệp nội dung số…vv.  Việc đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin ở Việt Nam chưa phát triển xứng tầm với đòi hỏi của công nghệ và nhu cầu cấp thiết của xã hội. Do đó, trong vòng năm năm tới, cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành này là rất “rộng cửa”.

Kỹ sư An toàn thông tin có thể làm việc ở những cơ quan, lĩnh vực nào ?
Đại đa số sinh viên ra trường có khả năng làm việc thuộc lĩnh vực An ninh - An toàn thông tin trong các đơn vị chuyên về CNTT và mạng cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT như: các cơ quan chính phủ, các cơ quan thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, năng lượng điện, dầu khí, thương mại, giao thông vận tải.
Một số vị trí công việc điển hình:
Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng;
Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu;
Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin;
Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho máy tính và hệ thống mạng;
Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin;
Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin;
Chuyên gia giám sát an ninh mạng;
Chuyên gia an ninh thông tin;
Chuyên gia điều tra tội phạm mạng.vv

Mức thu nhập trung bình hiện nay của Kỹ sư An toàn thông tin
Mức thu nhập trung bình của các Kỹ sư An toàn thông tin hiện nay là khá cao so với mặt bằng chung của các Kỹ sư thuộc khối Công nghệ thông tin, các Kỹ sư mới ra trường thường có mức lương khởi điểm trung bình khoảng 5-6 triệu đồng.

Đăng ký dự thi  chuyên ngành An toàn thông tin
Hiện nay Học viện Kỹ thuật Mật mã đã có bề dày đào tạo Kỹ sư An toàn thông tin 10 năm, Học viện có 02 cơ sở phục vụ đào tạo chuyên ngành này:
Phía Bắc: Tại địa chỉ 141 đường Chiến Thắng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà nội
Phía Nam: Tại địa chỉ 17A đường Cộng Hòa, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Website: http://actvn.edu.vn

Từ năm 2004, Học viện Kỹ thuật Mật mã trở thành cơ sở đào tạo bậc đại học đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo kỹ sư hệ chính quy chuyên ngành An toàn thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin. Cho đến nay Học viện đã đào tạo được 10 Khóa chuyên ngành An toàn thông tin với gần 3000 sinh viên, 05 khóa đã tốt nghiệp với trên 80% kỹ sư ra trường có việc làm ngay và được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đánh giá cao. Ngoài các loại hình đào tạo chính quy và Văn bằng 2, Học viện đã tổ chức đào tạo nhiều khóa học chứng chỉ quốc tế (CCNA Security, MCITP, CCNP, CISSP, CEH…) và các khóa học chuyên đề về ATTT (phân tích mã độc, giám sát an ninh mạng, đánh giá độ an toàn của hệ thống CNTT…). Với bề dày thành tích trong đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã được lựa chọn là một trong 7 cơ sở đào tạo trọng điểm về ATTT trong Đề án Đào tạo Chuyên gia ATTT của Chính phủ. Và kể từ năm học 2013, Học viện cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên toàn quốc được Bộ Giáo dục Đào tạo cho phép đào tạo trình độ tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã và thạc sĩ An toàn thông tin.