Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới bàn về an toàn mạng

15:00 | 24/10/2013

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi thiết lập tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa từ tấn công mạng như sự lan truyền mã độc.

Tại Hội nghị Không gian mạng 2013 tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc hôm 17/10, Tổng thống Park phát biểu: “Với sự phát triển của môi trường Internet, chúng ta nhận thấy những nguy cơ như rò rỉ thông tin cá nhân, thư rác, mã độc ngày càng gia tăng”.

Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10 với sự tham gia của 1.200 lãnh đạo và chuyên gia bao gồm các bộ trưởng CNTT từ 90 quốc gia. “Chúng ta nên hợp tác để thiết lập những tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế cho những mối đe dọa này trong khi vẫn đảm bảo sự cởi mở về không gian mạng”, nữ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh. Bà kêu gọi có sự cộng tác quốc tế nhằm giải quyết vấn đề này, vì “không quốc gia nào có thể giải quyết đơn độc”. Còn theo Choi Sung-joo, người phụ trách Ban thư ký hội nghị: tích cực trao đổi công nghệ an toàn mạng giúp từng nước nâng cao sức mạnh trong không gian mạng và giảm khoảng cách số giữa các nước. Chính vì khoảng cách này, các nước có ngành CNTT kém phát triển khó thu được lợi ích xã hội và kinh tế từ công nghệ vì thiếu đi các ứng dụng quan trọng bảo vệ môi trường trên mạng khỏi các cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Anh William Hague cũng cam kết hợp tác về bảo đảm an toàn CNTT. Ông đề nghị các chính phủ duy trì không gian mạng năng động, cởi mở và chỉ ra những rủi ro có thể xảy đến khi có quá nhiều quy tắc về Internet. Một số lãnh đạo khác bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Jule Bishop từ Úc và Carl Bildt từ Thụy Điển, kêu gọi cần có trao đổi nhiều hơn trong lĩnh vực Internet với Hàn Quốc.
Tổng thống Park hứa rằng Hàn Quốc – quốc gia đã đạt được những thành tựu về CNTT và di động trong hơn nửa thế kỷ qua – cam kết đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT toàn thế giới, đặc biệt thông qua chia sẻ kinh nghiệm với các nước đang phát triển.
Đây là lần thứ ba Hội nghị được tổ chức, sau lần đầu tại Luân Đôn (Anh) năm 2011 và lần hai ở Budapest (Hungary) năm 2012, nhằm giải quyết những thách thức nổi cộm trong không gian mạng.
Với chủ đề “Phồn vinh toàn cầu thông qua không gian mạng mở và an toàn – cơ hội, thách thức và hợp tác”, 45 Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng CNTT, cùng hàng loạt lãnh đạo cấp cao phụ trách quốc phòng của nhiều nước trên thế giới bàn luận về 6 chủ đề trong hội thảo năm 2013, bao gồm: sự phát triển và tăng trưởng kinh tế, lợi ích văn hóa và xã hội, an toànmạng và tội phạm mạng.
Trong thông điệp bằng video, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh nỗ lực hợp tác chống lại tội phạm mạng, đề cập tới sự cần thiết phải tăng cường pháp luật ở mỗi quốc gia và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ quốc tế.