Ngày an toàn thông tin Việt Nam Sự kiện quan trọng về bảo mật, an ninh mạng

16:00 | 06/07/2008

“Ngày An toàn thông tin Việt Nam” lần thứ Nhất sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2008 tại Hà Nội, đây sẽ là hoạt động thường niên do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông.

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin được thành lập vào tháng 8/2007 theo Quyết định số 1078/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. VNISA tập hợp các cá nhân, tổ chức làm công tác nghiên cứu giảng dạy, ứng dụng và phát triển an toàn thông tin nhằm hướng dẫn thực hiện các chủ trương đường lối của Nhà nước trong việc ứng dụng và phát triển kỹ thuật, công nghệ an toàn thông tin (ATTT), đề xuất, khuyến nghị với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng cơ chế chính sách phát triển Ngành.

Tại phiên họp lần thứ Nhất, Ban chấp hành Hiệp hội đã thông qua chương trình hành động trong nhiệm kỳ 5 năm và chương trình cụ thể của năm 2008, trong đó nhấn mạnh việc tổ chức “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” sẽ là sự kiện thường niên mang tầm cỡ quốc gia. Mục tiêu của sự kiện này nhằm tạo ra một diễn đàn chung cho các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực ATTT của Việt Nam và quốc tế. Tại đây, các bên tham gia có dịp tiếp xúc với đại diện các cơ quan quản lý nhà nước liên quan để chia sẻ nhận thức, trách nhiệm, kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách ở tầm vĩ mô cũng như các giải pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ứng dụng ATTT, thúc đẩy phát triển sản phẩm, công nghệ mới. Thông qua các hoạt động của Ngày An toàn thông tin Việt Nam, chúng ta có thể tiếp nhận những kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài để có được cái nhìn toàn diện hơn về ATTT trên thế giới.

Sự bùng nổ của Internet, của thương mại điện tử đã tạo ra những cơ hội lớn cũng như những nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế và xã hội hiện đại. Các vấn đề về truy cập bất hợp pháp, virus, rò rỉ thông tin, lỗ hổng trên hệ thống… đã trở thành mối lo ngại cho các nhà quản lý, điều hành ở mọi cấp tại bất kỳ quốc gia nào từ cấp độ cao nhất đến từng doanh nghiệp và cá nhân. Vấn đề bảo mật và an toàn thông tin trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với toàn xã hội. Việc đề xuất các khuyến nghị đối với chính sách quản lý vĩ mô, các giải pháp cụ thể đã trở thành đòi hỏi cấp thiết hiện nay. “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” là cơ hội tốt để các nhà quản lý ở các cấp cùng chia sẻ thông tin và trách nhiệm với các công ty và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ATTT nhằm cùng nhau xây dựng một xã hội số an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho mọi người.

Sự kiện sẽ được tổ chức trong vòng 1 ngày với các nội dung chính như hội thảo - toạ đàm, triển lãm sản phẩm công nghệ. Các hoạt động liên quan khác tổ chức trước và sau sự kiện như thi kiến thức ATTT cho sinh viên các trường đại học, mở các lớp tập huấn về công nghệ bảo mật, an ninh mạng… Phần quan trọng nhất của Sự kiện này chính là các tham luận trong hội thảo với sự tham gia của đại diện các cơ quan Chính phủ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phVNCERT… Đây là những tổ chức có liên quan trực tiếp tới việc hoạch định, thực thi chính sách về. Theo dự kiến, VNISA sẽ trình bày tại hội thảo này một báo cáo quan trọng được nhiều người quan tâm đó là bản tổng hợp Kết quả điều tra nghiên cứu thực trạng ATTT ở Việt Nam từ đầu năm 2007 tới nay.

Nội dung của hội thảo dự kiến sẽ xoay quanh hai chủ đề chính là:

- Bảo vệ các cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia: tập trung vào các vấn đề mà khối các cơ quan nhà nước quan tâm.

- An ninh dữ liệu và các ứng dụng – những vấn đề trọng tâm trong bảo vệ hệ thống thông tin doanh nghiệp: tập trung vào các vấn đề mới mà khối các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội quan tâm.

Đại biểu và khách tham dự cũng sẽ được nghe các bài tham luận quan trọng của các hãng nước ngoài chuyên cung cấp sản phẩm, giải pháp về  ATTT như CheckPoint, Entrust, McAfee, Nokia… Đặc biệt, theo dự kiến, ông Gil Shwed - Chủ tịch Hội đồng quản trị CheckPoint, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ đến tham dự. Năm 1994, Gil Shwed là người đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ tường lửa vào thực tế.

Song song với buổi hội thảo sẽ là sự trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng bảo mật hàng đầu thế giới như các giải pháp về tường lửa, chống virus, thẻ thông minh... Ngoài ra tại bữa tiệc khai mạc đêm trước sự kiện, VNISA sẽ công bố và trao giải thưởng cho cuộc thi kiến thức ATTT của sinh viên các trường đại học đã được tổ chức trước đó. Cũng trong buổi tiệc này VNISA sẽ tặng kỷ niệm chương cho các thành viên đầu tiên gia nhập Hiệp hội.

Hy vọng việc tổ chức thành công sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam sẽ góp phần tích cực trong quá trình triển khai áp dụng các công nghệ mới về an toàn, bảo mật thông tin, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. VNISA mong muốn rằng các cơ quan, tổ chức, thành viên, các cá nhân có quan tâm sẽ nhiệt tình ủng hộ, cùng hợp tác tham gia để sự kiện thành công tốt đẹp.

Thông tin chi tiết về sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam có thể tham khảo tại:

Văn phòng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam

Phòng 409 – Toà nhà 25 Bà Triệu – Hà Nội