Tác động và ảnh hưởng của GDPR sau 5 năm có hiệu lực

08:00 | 25/09/2023

Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) trên toàn Liên minh châu Âu (EU) được áp dụng từ ngày 25/5/2018. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, các quy tắc bảo vệ dữ liệu rời rạc và lỗi thời tại châu Âu được thay thế bằng một quy tắc phối hợp được thiết kế trong thời đại kỹ thuật số phát triển. Bài báo sẽ giới thiệu về những tác động và ảnh hưởng của GDPR sau 5 năm có hiệu lực.

NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA CỘNG ĐỒNG

Sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội và việc sử dụng rộng rãi các thiết bị di động đã giúp các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến những lo ngại về cách sử dụng dữ liệu và quyền truy cập dữ liệu. Vụ bê bối Cambridge Analytica vào năm 2014 cho thấy, dữ liệu cá nhân của hàng triệu tài khoản Facebook bị thu thập trái phép, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người về những nguy cơ tiềm ẩn của việc chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến.

Thêm vào đó, việc ứng dụng ngày càng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy đã đặt ra câu hỏi về cách thức sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các hệ thống này. Do vậy, GDPR ra đời nhằm cung cấp cho các cá nhân nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ và quy định rằng các tổ chức phải chịu trách nhiệm về cách họ thu thập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu.

Các chuyên gia đánh giá rằng, GDPR được ban hành là một phản ứng của EU về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trong thời đại kỹ thuật số, nhằm mục đích giải quyết những mối nguy hại trên môi trường mạng, bằng cách trao cho các cá nhân quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân và quy trách nhiệm cho các tổ chức có liên quan trong xử lý dữ liệu.

HÌNH PHẠT ĐƯỢC ĐƯA RA

Trong ba năm đầu GDPR có hiệu lực, các cơ quan quản lý đã thực hiện cách tiếp cận tương đối nhẹ nhàng để thực thi các quy định. Kể từ tháng 7/2018, khi khoản tiền phạt theo GDPR đầu tiên được ban hành, cho đến tháng 6/2021, đã có tổng cộng 713 khoản tiền phạt được áp dụng, với giá trị tích lũy khoảng 359,7 triệu USD. Hình 1 thống kê số liệu tiền phạt đến tháng 5/2023.