17:00 | 26/11/2013

Đó là chủ đề của “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2013 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục Công nghệ thông tin – BTTM, Bộ Quốc Phòng, tổ chức tại Hà Nội ngày 21/11/2013, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tham dự Hội thảo có hơn 400 đại biểu và khách mời, là lãnh đạo Bộ TT&TT, lãnh đạo VNISA, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ban Cơ yếu Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT và ATTT, các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ….

Sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 gồm chuỗi các hoạt động về an toàn thông tin (ATTT) diễn ra trong phạm vi cả nước như: Điều tra thực trạng ATTT để xây dựng chỉ số ATTT Việt Nam (VN InforSec Index); Cuộc thi toàn quốc Sinh viên với An toàn thông tin 2013; Khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT và Bình chọn sản phẩm ATTT được người dùng yêu thích trong năm. Nổi bật nhất là Hội thảo – Triển lãm quốc tế về An toàn thông tin với chủ đề “Thể chế hóa an toàn thông tin - con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại”.

Đại biểu tham dự Hội thảo “Ngày An toàn thông tin Việt Nam“ năm 2013 tại Hà Nội
Chủ đề của Hội thảo năm nay cũng được TS. Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc, với những đổi mới thiết thực trong nội dung và hình thức tổ chức, Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 hy vọng đáp ứng được sự mong đợi của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực ATTT và góp phần thực hiện mục tiêu “Thể chế hóa an toàn thông tin” tại Việt Nam.
Phát biểu tại sự kiện, Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Dự thảo Luật ATTT hiện đang được Bộ TT&TT xây dựng để đáp ứng được yêu cầu quản lý ATTT tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng kêu gọi cộng đồng ATTT cùng nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật để xây dựng được một bộ Luật mang tính khả thi cao. Bên cạnh đó, với Nghị định số 132 quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của Bộ TT&TT vừa được Chính phủ ban hành, sắp tới Cục An toàn thông tin sẽ được thành lập. Cơ quan chuyên trách về ATTT này sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2014 và từ đó sẽ  hình thành hệ thống các bộ phận chuyên trách ATTT từ trung ương đến địa phương.
Trong phiên báo cáo chính của Hội thảo, Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết, trong năm 2013, đa số các tổ chức đều có nhận thức về ATTT và khả năng tấn công đối với tổ chức của mình. Chỉ số ATTT Việt Nam trong năm 2013 là 37,5% cao hơn nhiều so với 1 năm trước đó (26%) nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với của Hàn Quốc (62%). Tuy nhiên, nguy cơ và các thủ đoạn tấn công mạng này càng tăng lên với mức độ tinh vi hơn. Điều này có thể thấy rõ qua các số liệu của VNCERT khi trong 9 tháng đầu năm đã có 1.428 trường hợp bị mã độc tấn công, khoảng 2.405 website của các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam bị hacker xâm nhập.
Hội thảo với hai báo cáo chuyên đề: Đảm bảo an toàn thông tin cho các dịch vụ ngân hàng hiện đạiNguy cơ chiến tranh mạng - mối đe dọa toàn cầu.
Trong phiên chuyên đề, với tham luận “Nguy cơ chiến tranh mạng và sự cần thiết của việc phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách bảo đảm bảo mật và an toàn thông tin”,  TS. Đặng Vũ Sơn, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ đã phân tích về các biện pháp bảo vệ thông tin bằng mật mã trong hoạt động tác chiến mạng và sự phối hợp của các cơ quan chuyên trách của nhà nước trong bảo đảm bí mật, an toàn thông tin quốc gia.
TS. Đặng Vũ Sơn, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ báo cáo tham luận tại Hội thảo
Bản báo cáo này, cùng với tham luận về “Sự dịch chuyển của các cuộc chiến tranh” của TS. Đinh Thế Cường, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - BTTM, Bộ Quốc phòng đã đề cập tới những vấn đề đang được nhiều quốc gia quan tâm hiện nay, đó là bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và các biện pháp ứng phó với các cuộc tấn công mạng.
Một tham luận cũng thu hút được nhiều sự quan tâm là “Tổng quan Báo cáo điều tra an toàn mạng toàn cầu và Việt Nam” của Microsoft. Báo cáo đưa ra phân tích về tình hình an toàn mạng của thế giới và Việt Nam thời gian vừa qua, lấy dữ liệu từ hơn 1 tỷ máy tính trên toàn cầu trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2013, cùng với những nhận định, đánh giá của các chuyên gia về xu hướng An toàn mạng sắp tới. Báo cáo này đã xem xét các nguy cơ về bảo mật mà người dùng sẽ phải đối mặt khi sử dụng hệ điều hành và phần mềm không được hỗ trợ từ nhà sản xuất.
Ngoài ra, với nhiều tham luận quan trọng về vấn đề ATTT của các Bộ, ngành liên quan và các công ty công nghệ lớn trên thế giới, Hội thảo “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” năm 2013 đã thành công khi đưa ra thảo luận tới những vấn đề mang tính thời sự nhất trong lĩnh vực ATTT và giới thiệu với khách mời các công nghệ, sản phẩm ATTT tiên tiến trong nước và trên thế giới.