Triển khai đào tạo Tiến sĩ Kỹ thuật mật mã và Thạc sĩ An toàn thông tin tại Việt Nam

14:00 | 08/10/2013

Sáng 7/10/2013, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Mật mã (KTMM) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép Học viện KTMM đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật mật mã và Thạc sĩ chuyên ngành an toàn thông tin (ATTT).

Đ/c Đặng Vũ Sơn, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ kiêm Giám đốc Học viện KTMM phát biểu tại buổi Lễ

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện một số cơ quan, đơn vị của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN, Bộ Công an và một số Học viện, Trường đại học…. Phía Ban Cơ yếu Chính phủ có Thiếu tướng Trần Nguyên Bình, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ, các đ/c Lãnh đạo Ban, đại diện các cơ quan, đơn vị trong ngành Cơ yếu và một số nhà khoa học trong và ngoài Ngành.

Tại buổi lễ, sau phần công bố Quyết định của Bộ GD&ĐT, Đ/c Đặng Vũ Sơn, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ kiêm Giám đốc Học viện KTMM đã thay mặt Đảng ủy và Ban giám đốc Học viện phát biểu và nêu rõ: Trước yêu cầu xây dựng và phát triển ngành Cơ yếu Việt Nam trong giai đoạn mới và phát huy các thành tựu đạt được sau 10 năm đào tạo kỹ sư ATTT, được phép của Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, từ tháng 9/2012, Học viện KTMM đã xây dựng hai đề án xin mở loại hình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành KTMM và Thạc sĩ chuyên ngành ATTT. Ngày 16/9/2013, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định cho phép Học viện đào tạo trình độ Tiến sĩ chuyên ngành KTMM và trình độ Thạc sĩ chuyên ngành ATTT. Với sự kiện này, Học viện KTMM đã trở thành cơ sở bậc đại học đầu tiên trong cả nước được phép đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành ATTT thuộc ngành CNTT.

Thời gian tới, để triển khai đào tạo hai loại hình đào tạo mới đạt chất lượng tốt, Học viện KTMM sẽ phải triển khai đồng bộ và toàn diện các giải pháp, trong đó tập trung: tiếp tục hoàn thiện và đổi mới nội dung chương trình và phương pháp đào tạo nhằm phát huy tính tích cực của học viên, kịp thời cập nhật các tri thức tiên tiến và tăng cường kỹ năng thực hành, giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra; Xây dựng quy hoạch, có giải pháp đột phá nhằm nhanh chóng nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Gắn công tác đào tạo với công tác nghiên cứu khoa học, đề xuất cơ chế phù hợp nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác trong công tác đào tạo của Học viện với các Học viện, nhà trường, các viện nghiên cứu và các nhà khoa học trong và ngoài ngành Cơ yếu….

TS. Bùi Anh Tuấn (bên phải), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học  đại diện cho Bộ GT&ĐT công bố Quyết định và tặng hoa chúc mừng Giám đốc Học viện KTMM tại buổi Lễ

Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ, Thứ trưởng  Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng  khẳng định: An toàn thông tin đang trở thành vấn đề mang tính sống còn đối với quá trình ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Nhà nước và xã hội. Nhu cầu về nhân lực ATTT ngày càng tăng và hiện nay một số cơ sở đã tham gia đào tạo về ATTT. Học hiện KTMM trong 10 năm qua đã đào tạo được hơn 1500 kỹ sư ATTT, góp phần cung cấp kịp thời nguồn nhân lực ATTT cho đất nước. Với nhiệm vụ mới, chắc chắn học viện  sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đào tạo nhân lực ATTT trình độ cao và trở thành một trong những cơ sở đào tạo trọng điểm về ATTT trong cả nước.

Cũng tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Nguyên Bình, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ đã phát biểu chúc mừng và nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp giáo duc, đào tạo của Học viện KTMM. Học viện đã từng bước khẳng định được vị thế, đứng vào hàng ngũ các trường đại học - học viện lớn trong cả nước. Đồng chí cũng chỉ đạo: Nghiên cứu khoa học và đào tạo được coi là nhiệm vụ quan trọng, nòng cốt của Ban Cơ yếu Chính phủ, bởi vậy Học viện KTMM cần triển khai đồng bộ những giải pháp đã đề xuất, kịp thời hoàn chỉnh chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Đồng chí Trưởng ban cũng thay mặt lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ cám ơn các bộ, ngành có liên quan đã tạo điều kiện, giúp đỡ Học viện KTMM hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian qua.

Kể từ ngày thành lập (15/4/1976) đến nay, Học viện KTMM đã đào tạo nhiều thế hệ cán bộ Cơ yếu có đủ năng lực, phẩm chất và đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhiều trang thiết bị kỹ thuật do Học viện nghiên cứu phát triển đã được triển khai trong thực tế. Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2010); Giải thưởng Nhà nước về khoa học – công nghệ (năm 2012) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhằm cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực an toàn thông tin cho khu vực kinh tế - xã hội, năm 2004, Học viện đã trở thành cơ sở đầu tiên trong cả nước được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo kỹ sư chuyên ngành ATTT thuộc ngành CNTT, tại hai địa điểm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hằng năm, đội tuyển sinh viên của Học viện đều giành được những giải cao tại các cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” do Bộ GD&ĐT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam tổ chức. Nhiều Kỹ sư ATTT tốt nghiệp tại Học viện đã được tuyển ngay vào làm việc tại các Bộ, ngành và các doanh nghiệp của Việt Nam và nước ngoài. Học viện KTMM đã được lựa chọn là một trong 7 cơ sở đào tạo trọng điểm về ATTT trong Đề án Đào tạo Chuyên gia ATTT của Chính phủ. Được phép của Bộ GD-ĐT, từ năm học 2013 – 2014, Học viện bắt đầu tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 chuyên ngành ATTT.